Cách tính sản lượng điện mặt trời theo khu vực

Ứng dụng phần mềm, tool tính sản lượng điện mặt trời hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới – độc lập… Thống kê bức xạ mặt trời, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất… hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm sử dụng PVGIS!

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời

PVGIS là gì?

PVGIS là một ứng dụng web cho phép người dùng lấy dữ liệu về sản xuất năng lượng bức xạ mặt trời và pin mặt trời (PV), tại bất kỳ nơi nào trên hầu hết các nơi trên thế giới. Nó hoàn toàn miễn phí để sử dụng, không có giới hạn về kết quả có thể được sử dụng và không cần đăng ký.

PVGIS có thể được sử dụng để thực hiện một số tính toán khác nhau. Để sử dụng PVGIS, bạn cần trải qua một số bước đơn giản!

Công cụ hỗ trợ

PVGIS cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ người dùng hoàn toàn miễn phí như:

Tính toán hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Công cụ này cho phép ước tính sản lượng năng lượng trung bình hàng tháng và hàng năm của hệ thống điện mặt trời (PV) được kết nối với lưới điện mà không cần lưu trữ pin. Việc tính toán có tính đến bức xạ mặt trời, nhiệt độ, tốc độ gió và loại mô đun pin mặt trời PV.

Tính toán hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Tính toán hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Người dùng có thể chọn cách các mô-đun được gắn kết, cho dù trên giá đỡ tự do hoặc tích hợp trong bề mặt tòa nhà. PVGIS cũng có thể tính toán độ dốc tối ưu của tấm pin và định hướng tối đa hóa sản xuất năng lượng hàng năm.

Tính toán hệ thống điện mặt trời độc lập

Phần này của PVGIS tính toán hiệu suất của các hệ thống điện mặt trời PV không được kết nối với lưới điện mà thay vào đó dựa vào bộ lưu trữ pin để cung cấp năng lượng khi mặt trời không chiếu sáng. Tính toán sử dụng thông tin về sự thay đổi tiêu thụ điện hàng ngày cho hệ thống để mô phỏng dòng năng lượng vào ra khỏi pin.

Tính toán hệ thống điện mặt trời (PV) độc lập

Tính toán hệ thống điện mặt trời (PV) độc lập

Theo dõi hiệu suất tấm pin mặt trời PV

Các tấm pin mặt trời PV có thể được đặt trên các giá treo di chuyển các tấm pin để cho phép chúng theo dõi (theo dõi) chuyển động của mặt trời trên bầu trời. Bằng cách này, chúng ta có thể tăng lượng ánh sáng mặt trời đến các tấm pin PV. Phương pháp này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

Theo dõi hiệu suất tấm pin mặt trời PV

Theo dõi hiệu suất tấm pin mặt trời PV

Bức xạ mặt trời theo tháng

Ở đây, PVGIS tính toán trung bình hàng tháng của bức xạ mặt trời cho vị trí đã chọn, hiển thị trong biểu đồ hoặc bảng biểu cho mức độ chiếu xạ trung bình của mặt trời thay đổi trong khoảng thời gian nhiều năm. Các kết quả được đưa ra cho bức xạ trên các mặt phẳng ngang và / hoặc nghiêng, cũng như chiếu xạ trực tiếp bình thường (DNI).

Bức xạ mặt trời theo tháng

Bức xạ mặt trời theo tháng

Bức xạ mặt trời theo ngày

Trong phần này, PVGIS hiển thị mức chiếu xạ mặt trời trung bình cho mỗi giờ trong ngày của một tháng đã chọn, với mức trung bình được thực hiện trong tất cả các ngày trong tháng đó trong khoảng thời gian nhiều năm mà PVGIS có dữ liệu. Ngoài việc tính toán trung bình của bức xạ mặt trời, ứng dụng bức xạ hàng ngày còn tính toán sự thay đổi hàng ngày của bức xạ trên bầu trời, cả cho các bề mặt theo dõi mặt trời cố định và 2 trục.

Bức xạ mặt trời theo ngày

Bức xạ mặt trời theo ngày

Bức xạ mặt trời theo giờ

Dữ liệu bức xạ mặt trời được PVGIS sử dụng bao gồm các giá trị cho mỗi giờ trong khoảng thời gian vài năm, dựa trên dữ liệu từ các vệ tinh. Phần này của PVGIS cho phép tải xuống toàn bộ dữ liệu hàng giờ cho bức xạ mặt trời và / hoặc công suất đầu ra PV cho vị trí đã chọn. Không giống như các phần khác của PVGIS, dữ liệu sẽ không được hiển thị dưới dạng biểu đồ mà sẽ chỉ có sẵn để tải xuống.

Bức xạ mặt trời theo giờ

Bức xạ mặt trời theo giờ

TMY

TMY là một tập hợp dữ liệu khí tượng với các giá trị dữ liệu cho mỗi giờ trong một năm cho một vị trí địa lý nhất định. Dữ liệu được chọn từ dữ liệu hàng giờ trong khoảng thời gian dài hơn (thường là 10 năm trở lên). Công cụ TMY có thể được sử dụng để trực quan hóa tất cả dữ liệu hoặc tải xuống dữ liệu dưới dạng tệp văn bản.

Ứng dụng

Để cho bạn dễ hình dung, tôi lấy ví dụ tính toán sản lượng điện mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình với 1 số thông số như sau: Công suất các tấm pin PV loại Silicon tinh thể: 2KWP, khu vực Hà Nội, góc đặt tấm pin: nghiêng 30 độ.

PVGIS sẽ tính toán và cho ra kết quả:

Tính toán sản lượng điện mặt trời

Tính sản lượng điện mặt trời

Cách tính sản lượng điện mặt trời

Truy cập vào ứng dụng Web tính sản lượng điện mặt trời: TẠI ĐÂY!

Video chi tiết:

Yếu tố làm ảnh hưởng đến sản lượng điện mặt trời

Có nhiều yếu tố khác nhau gây ảnh hướng đến sản lượng điện mặt trời, tuy nhiên tôi sẽ chỉ ra 3 vấn đề chính như sau:

Chất lượng thiết bị

Tại sao cùng 1 tấm pin 100W lại có giá khác nhau? Ở đây bỏ qua yếu tố bán hơn bán kém, chúng ta xét góc độ đơn thuần về mặt chất lượng. Chắc hẳn bạn đã nghe câu: “tiền nào của đấy”, tấm pin càng chất lượng thì hiệu suất tấm pin càng cao. Một tấm pin qua 10 năm sử dụng, hiệu suất có thể giảm từ 5 – 20% tùy thuộc vào chất lượng tấm pin.

Ngoài ra các thiết bị khác trong hệ thống điện mặt trời như: inverter, dây dẫn…cũng ảnh hưởng đến sản lượng điện.

Địa lý

Địa lý ảnh hưởng đến sản lượng điện mặt trời. Càng gần xích đạo, số giờ nắng trong năm càng lớn, bức xạ mặt trời xuống trái đất khi đó càng lớn.

Cách lắp đặt tấm pin mặt trời

Nếu sử dụng giá đỡ di động thì tấm pin sẽ đón được nhiều bực xạ mặt trời nhất có thể. Tuy nhiên chi phí sẽ rất cao.

Trong quá trình nghiên cứu trên lý thuyết và thực nghiệm với giàn khung cố định. Về mặt kỹ thuật hệ thống sẽ đạt được sản lượng điện cao nhất khi:

  • Tấm pin đặt trên giá, không đặt sát mái.
  • Cao độ của tấm pin phù hợp tránh các vật cản ánh nắng mặt trời.
  • Độ nghiêng và phương vị tùy thuộc vào khu vực địa lý cũng ảnh hưởng đến việc tính sản lượng điện mặt trời…Bạn có thể sử dụng ứng dụng phía trên để lựa chọn tối ưu độ nghiêng và phương vị cho việc tính sản lượng điện mặt trời.

Bài viết tham khảo: Các thông số tấm pin năng lượng mặt trời

Bài viết tham khảo: Tìm hiểu về pin mặt trời (pin NLMT)

Bài viết tham khảo: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới lưu trữ – không lưu trữ

Chuyên mục tham khảo: Điện năng lượng mặt trời

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!