Các thông số tấm pin năng lượng mặt trời

Có rất nhiều khái niệm, thuật ngữ liên quan đến hệ thống điện mặt trời. Bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn 1 số thông số tấm pin năng lượng mặt trời thường được sử dụng để tính toán thiết kế hệ thống điện mặt trời.

Thông số tấm pin năng lượng mặt trời (pin mặt trời)

Để bạn dễ hình dung, tôi sẽ đưa ra ví dụ về các thông số tấm pin năng lượng mặt trời của hãng Canadian Solar như sau:

Ví dụ thông số tấm pin năng lượng mặt trời

Ví dụ thông số tấm pin năng lượng mặt trời

Ở đây có 4 mã sản phẩm CS6U: 340P, 345P, 350P, 355P; mỗi mã có thông số kỹ thuật khác nhau tuy nhiên chúng cùng chung 1 đại lượng:

P max là gì?

Pmax (Max. Power – điểm công suất cực đại) là điểm công suất sinh ra lớn nhất của hệ thống pin mặt trời xét theo đường cong đặc tính (được ví dụ như hình bên dưới). Khi sử dụng các bộ điều khiển sạc hay INVERTER có MPPT, đây chính là điểm mà MPPT cố gắng giữ để có được công suất tối đa:

Pmax = Impp x Vmpp

Đường cong đặc tính của pin mặt trời Canadian CS6U

Đường cong đặc tính của pin mặt trời Canadian CS6U

Vmp là gì?

Điện áp làm việc tại công suất cực đại: Vmp (Maximum Power Voltage) là điện áp mà tại đó công suất đầu ra là lớn nhất, điện áp này thường bắt gặp khi hệ thống pin mặt trời được kết nối vào bộ điều khiển sạc hoặc bộ hòa lưới inverter có MPPT trong điều kiện tiêu chuẩn.

Imp là gì?

Dòng điện làm việc tại công suất cực đại: Imp (Maximum Power Current) là dòng điện mà tại đó công suất đầu ra là lớn nhất, dòng điện này thường bắt gặp khi hệ thống pin mặt trời được kết nối vào bộ điều khiển sạc hoặc bộ hòa lưới inverter có MPPT trong điều kiện tiêu chuẩn.

Voc là gì?

Voc (Open Circuit Voltag – Điện áp mạch mở) là mức điện áp đầu ra của tấm pin mặt trời khi không kết nối tải. Khi tấm pin mặt trời không được kết nối với bất cứ thứ gì (tức là trở tải lớn vô cùng và dòng điện = 0A), bạn có thể sử dùng đồng hồ điện – thang đo điện áp DC để xem giá trị này.

Đây là thông số quan trọng, bởi lẽ đây là điện áp tối đa mà tấm pin có thể tạo ra trong điều kiện tiêu chuẩn, từ đó bạn có thể xác định được số tấm pin mặt trời tối đa trong 1 line bạn có thể kết nối vào bộ điều khiển sạc hay bộ hòa lưới inverter.

Nếu bạn đặt điện áp các tấm pin vượt quá các thiết bị kết nối, có thể sẽ làm hư hỏng thiết bị vì các tấm pin có thiết bị bảo vệ quá dòng chứ không có bảo vệ quá áp.

Isc là gì?

Isc (Short Circuit Current) là dòng điện ngắn mạch sinh ra khi kết nối đầu âm và dương của tấm pin với nhau. Bạn có thể sử dụng đồng hồ điện (thang đo dòng điện DC) hay ampe kìm để đo giá trị này.

Đây là thông số quan trọng giúp bạn xác định dòng điện làm việc của các bộ điều khiển sạc hay bộ hòa lưới inverter.

Module efficiency

Hiệu suất của tấm pin mặt trời (Module Eficiency) được tính bằng tỷ lệ phần trăm giữa năng lượng điện tối đa được tạo ra so với năng lượng ánh sáng chiếu tới tấm pin mặt trời.

Maximum System Voltage

Maximum System Voltage (Điện áp tối đa khi kết nối hệ thống) như bạn cũng biết khi ghép nối tiếp nhiều tấm pin mặt trời thành 1 line, khi đó điện áp tổng sẽ bằng tổng điện áp các tấm pin và giá trị này không được vượt quá điện áp tối đa của hệ thống.

Maximum Series Fuse Rating

Maximum Series Fuse Rating là dòng điện lớn nhất của thiết bị bảo vệ tấm pin mặt trời.

Operating Temperature

Operating Temperature là dải nhiệt độ hoạt động của tấm pin mặt trời.

Module Fire Performance

Module Fire Performance là khả năng chống cháy của tấm pin mặt trời.

Ngoài ra còn 1 số thông số tấm pin năng lượng mặt trời khác bạn có thể tìm hiểu thêm!

Điều kiện thử nghiệm của các tấm pin năng lượng mặt trời

STC

STC (Standard Test Conditions) điều kiện kiểm nghiệm tiêu chuẩn, tất cả các tấm pin năng lượng mặt trời đều được kiểm tra trong cùng một điều kiện tiêu chuẩn gồm: nhiệt độ là 25℃, cường độ ánh sáng 1000W/m2, mật độ khí quyền là 1,5 AM.

NMOT

NMOT (Under Nominal Module Operating Temperature), tại điều kiện cường độ ánh sáng: 800 W/m2, mật độ khí quyển 1,5 AM, nhiệt độ môi trường: 20°C, tốc độ gió: 1 m/s.

Bài viết tham khảo: Tìm hiểu về pin mặt trời (pin NLMT)

Bài viết tham khảo: Cách tính sản lượng điện mặt trời theo khu vực

Bài viết tham khảo: Sơ đồ điện 1 sợi hệ thống điện mặt trời

Bài viết tham khảo: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới lưu trữ – không lưu trữ

Chuyên mục tham khảo: Điện năng lượng mặt trời

Bài viết tham khảo: Tổng hợp kiến thức về công suất – hệ số công suất bạn cần biết!

Bài viết tham khảo: Tổng hợp kiến thức về dòng điện và điện áp!

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!