Phân loại tụ điện có trị số điện dung thay đổi

Bài viết này chia sẻ cho bạn kiến thức cơ bản về một số loại tụ điện có trị số điện dung thay đổi được như: tụ xoay, tụ vi điều chỉnh (Trimcap)…

Tụ điện có trị số điện dung thay đổi

Tụ điện có trị số điện dung thay đổi: là loại tụ điện có thể điều chỉnh được điện dung trong giải cho phép của từng loại tụ bằng tác động cơ học hoặc điện tử. Một số loại tụ điện biến dung thường gặp như:

Tụ xoay

Loại đa dụng còn gọi là tụ xoay: Tụ xoay được dùng làm tụ điều chỉnh thu sóng trong các máy thu thanh, v.v.. Tụ xoay có thể có 1 ngăn hoặc nhiều ngăn. Mỗi ngăn có các lá động xen kẽ, đối nhau với các lá tĩnh (lá giữ cố định) chế tạo từ nhôm. Chất điện môi có thể là không khí, mi ca, màng chất dẻo, gốm, v.v..

Tụ xoay

Tụ xoay

Tụ Trimcap

Tụ vi điều chỉnh (thường gọi tắt là Trimcap), có nhiều kiểu. Chất điện môi cũng dùng nhiều loại như không khí, màng chất dẻo, thuỷ tinh hình ống… Trong các loại Trimcap chuyên dùng, thường gặp nhất là loại chất điện môi gốm.

Để thay đổi trị số điện dung ta thay đổi vị trí giữa hai lá động và lá tĩnh. Khoảng điều chỉnh của tụ từ 1,5 pF đến 3 pF, hoặc từ 7 pF đến 45 pF và từ 20 pF đến 120 pF tuỳ theo hệ số nhiệt cần thiết.

Tìm hiều thềm về tụ cố định: Tụ giấy, tụ hóa, tụ màng chất dẻo, tụ mica, tụ gốm, tụ dầu, tụ điện dải nhôm, tụ tantan…

Bài viết hữu ích: Kiến thức tổng hợp về Tụ điện – Capacitors

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc, câu hỏi hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ… vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Nguồn: Thầy Đỗ Mạnh Hà.

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!