Cáp quang là gì? Thực hư câu chuyện:”cá mập cắn cáp”

Cáp quang – mạng cáp quang – cáp quang biển là gì? Phân loại, cấu tạo, ưu nhược điểm của cáp quang là gì? Cùng tìm hiểu thực hư câu chuyện thực hư thật mà như đùa: “cá mập cắn cáp” hay ” cáp quang bị cá mập cắn”!

Cáp quang

Cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông có khả năng truyền tín hiệu Internet với cấu tạo khác biệt so với cáp mạng thông thường: vật liệu truyền tín hiệu làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

cáp quang là gì

Cáp quang là gì?

Cấu tạo cáp quang

  • Lõi cáp được bọc bởi lớp sơn phủ (cladding) tạo ra cáp quang.
  • Lõilớp sơn phủ có thể được làm từ thủy tinh hay plastic nhưng có mật độ khác nhau.
  • Lớp bọc ngoài có thể được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm vỏ Teflon, plastic, plastic mạ kim loại, kim loại hay lưới kim loại, tùy theo các ứng dụng khác nhau, và điều kiện lắp đặt.
Cấu tạo của cáp quang

Cấu tạo của cáp quang

Phân loại cáp quang

Cáp quang có nhiều cách phân loại khác nhau, ở đây mình chỉ đưa ra 1 số loại hay dùng nhé!

Cáp quang multimode là gì?

Cáp quang multimode (sợi đa chế độ) là sợi quang nhiều kiểu sóng, tín hiệu truyền đi có thể là các tia laser có tần số không thuần nhất. Khả năng truyền hạn chế trong phạm vi Gbit/s ở khoảng cách 1 km. Lý do là nguồn sáng sử dụng các LED trong các bộ phát. Hiện tượng tán xạ gây khó khăn trong việc nâng cao tốc độ truyền và chiều dài cáp dẫn.

Sợi đa chế độ có thể phân ra loại: hệ số bước (Step Index Fiber) và hệ số dốc (Gradient Index Fiber)

Cáp quang single mode là gì?

Cáp quang single mode (sợi đơn chế độ) là sợi quang một kiểu sóng, tín hiệu truyền đi có thể là các tia laser có tần số thuần nhất. Tốc độ truyền cao có thể đạt tới hàng trăm Gbit/s ở khoảng cách 1km. Lý do là nguồn sáng sử dụng các điôt laze trong các bộ phát.

Cáp quang 2fo là gì?

Cáp quang 2fo hay cáp quang đơn mode 2 sợi (2 core single mode) là một loại cáp quang sử dụng trong viễn thông. Đường kính sợi quang 9/125um, được thiết kế linh hoạt sử dụng cho những ứng dụng ngoài trời hoặc trong nhà. Cáp quang 2fo có thể chôn trực tiếp, luồn cống, treo…

Cáp quang 4fo là gì?

Cáp quang 4fo hay cáp quang 4 lõi (4 core) được định nghĩa theo khái niệm cáp quang, tuy nhiên điểm riêng biệt ở đây là số sợi quang cụ thể: 4 sợi.

Vậy các định nghĩa cáp quang 12fo, 24fo, 48fo, 72fo… được hiểu tương tự.

Nguồn sáng cho cáp quang

Nguồn sáng cho cáp quang có thể là LED (light-emitting diode) hay diode laser ILD (injectionlaser diode).

  • LED tuy rẻ tiền nhưng tín hiệu lại không hội tụ tốt, nên thường chỉ được dùng trong truyền dẫn tín hiệu có cự ly ngắn.
  • Diode laser ILD cho phép hội tụ chùm tia với góc rất hẹp, có thể truyền được trên một cự ly tương đối dài.

Đầu nối cáp quang

Đầu nối cáp quang cũng đòi hỏi sự chính xác như bản thân cáp quang, không cho phép có khoảng hở, cũng như không được ép quá sát, luôn đòi hỏi được cân chỉnh đúng nếu không muôn tín hiệu bị suy hao.

Từ đó, các nhà sản xuất đã cung cấp cho thị trường nhiều loại đầu nối vừa chính xác vừa rẻ tiền, với hai dạng đầu đực và cái; đầu nối đực thường nối vào cáp, còn đầu cái được mắc vào thiết bị cần kết nối.

Ưu nhược điểm của cáp quang là gì?

Ưu điểm: một ưu điểm lớn của cáp quang là ít bị suy hao tín hiệu khi truyền tải xa, tính năng chống nhiễu cũng như tính tương thích điện từ. Tốc độ truyền tải rất cao trong phạm vi truyền dẫn lớn hoặc trong các môi trường làm việc chịu tác động mạnh của nhiễu…

Nhược điểm: chi phí giá thành cao, khó khăn trong lắp đặt và bảo trì.

Mạng cáp quang là gì?

Nếu bạn đã từng đăng kí lắp đặt mạng Internet thì khái niệm mạng cáp quang không còn quá xa lạ. Nói ngắn gọn để bạn dễ hiểu: mạng cáp quang là mạng truyền (hay cung cấp) Internet sử dụng dây truyền tín hiệu là cáp quang. Còn khái niệm cáp quang là gì mình đã giải thích phần đầu rồi nhé!

Bạn chú ý, khi kéo mạng Internet thường sẽ bắt gặp 2 đầu kết nối. Thứ nhất là đầu kết nối mạng đầu RJ45, loại thứ 2 là đầu nối cáp quang.

Đầu nối mạng Internet

Đầu nối mạng Internet

Cáp quang biển

Cáp quang biển là gì?

Cáp quang biển cũng được định nghĩa như cáp quang thông thường nhưng mỗi trường làm việc là dưới đáy biển, đại dương.

Về bản chất nguyên lý truyền tín hiệu không có sự khác biệt nhiều so với cáp quang thông thường tuy nhiên về mặt cấu tạo có 1 số khác biệt để đảm bảo rằng tín hiệu suy hao nhỏ với chiều dài đường dây lớn và cấu tạo vỏ đặc biệt để tránh “đứt cáp quang”

Cáp quang AAG là gì?

Cáp quang AAG (Asia-America Gateway) là hệ thống cáp quang truyền tín hiệu ngầm dưới biển (cáp quang biển) có chiều dài khoảng 20000 km, tuyến cáp này nối Đông Nam Á với Hoa Kỳ và đường cáp đi qua nhiều nước – vùng lãnh thổ như: Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Malaysia, Singapore, Thái Lan, Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kỳ…

Đứt cáp quang

Đối với người dùng Internet ở Việt Nam nhưng năm gần đây đã quá quen với việc “ đứt cáp quang AAG“. Cáp quang biển là đường cáp quang quốc tế, giúp kết nối Internet Việt Nam với quốc tế. Đứt cáp quang sẽ làm cho tốc độ mạng chậm chạp và nhiều khi không thể truy cập các trang mạng quốc tế!

Thời gian nối cáp quang thường rất, có thể lên tới vài tuần là bình thường. Vì cáp quang đặt dưới đáy biển, đại dương nên quá trình sửa chữa cực kì khó khăn. Vì thế ở Việt Nam xuất hiện 1 nghề mới: khá nguy hiểm nhưng lương cực khủng đó chính là: Thợ nối cáp quang biển!

Có nhiều nguyên nhân gây đứt cáp quang, nhưng có một nguyên nhân nhiều người cứ đùa nhưng là thật: “ cá mập cắn cáp”!

Cá mập cắn cáp

Cá mập cắn cáp

Cáp quang bị cá mập cắn!

Cáp quang bị cá mập cắn hay “cá mập cắn cáp” chuyện đùa nhưng thật!

Mỗi khi có thông tin đứt cáp quang là thiên hạ lại truyền nhau câu cửa miệng “cá mập cắn cáp”! Vậy thực hư câu chuyện như thế nào bạn hãy theo dõi tiếp bài viết nhé!

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện dấu vết của vụ “cắn đứt” cáp quang biển đầu tiên là vào năm 1985. Họ phát hiện thấy dấu vết của răng cá mập trên một đường cáp ngoài khơi quần đảo Canary!

Như bạn cũng biết, cáp quang biển xuyên lục địa có chiều dài cực lớn ( có thể lên đến hàng chục nghìn km ) vì vậy để đảm bảo việc truyền tải dữ liệu cần cấp cho nó một điện áp lớn. Chính điện áp lớn đã tạo ra một từ trường xung quanh chiều dài của sợi cáp. Thông thường từ trường xung quanh cáp quang biển khoảng 50 Hz do dòng điện xoay chiều cấp năng lượng cho bộ khuếch đại bên trong gây ra.

Mặt khác, cá mập là một loài săn mồi có khả năng cảm nhận được từ trường để săn mồi. Vì vậy chúng thường tưởng nhầm từ trường phát ra từ cáp quang là con mồi nên tấn công những sợi cáp quang biển. Khi cáp quang bị cá mập cắn có thể không đứt, tuy nhiên những vết răng vô tình làm thủng các lỗ trên bề mặt cáp gây sai lệch truyền tín hiệu!

Trên thực tế, có thể nguyên nhân đứt cáp quang là gì nhưng không thể phủ nhận có sự “phá hoại” từ loại động vật săn mồi nguy hiểm bậc nhất đại dương!

Nguồn: “Mạng truyền thông công nghiệp © 2008, Hoàng Minh Sơn – ĐHBK Hà Nội

>>>Bài viết tham khảo: Thiết bị mạng: Card mạng, hub, switch, bridge, router, gateway, bộ lặp repeater, modem…

>>>Chuyên mục tham khảo: Truyền thông công nghiệp

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

 

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!