Công nghiệp 5G-Bước phát triển lớn so với mạng 1G,2G,3G,4G

Công nghiệp 4.0, công nghiệp 5G, nhà máy thông minh, Internet vạn vật công nghiệp (IioT – Industrial Internet of Things)… đây là tương lai của sản xuất công nghiệp. Thiết kế các nhà máy sản xuất và intralogistic để linh hoạt hơn, tự chủ và hiệu quả đòi hỏi phải có khung truyền thông phù hợp kết nối toàn diện. Chuẩn giao tiếp 5G mở ra triển vọng mới!

Công nghiệp 5G mở ra cánh cửa đến toàn diện, mạng không dây sản xuất, bảo trì, hậu cần. Tốc độ dữ liệu cao, truyền dẫn băng thông rộng đáng tin cậy, mạnh mẽ và độ trễ cực ngắn sẽ cho phép tăng đáng kể hiệu quả và tính linh hoạt trong việc tạo ra giá trị công nghiệp. Đó là lý do tại sao Siemens đang nắm lấy tiêu chuẩn truyền thông mới này ngay từ đầu và đang hỗ trợ tiêu chuẩn hóa, triển khai bằng cách phát triển một danh mục đầu tư tương ứng.

Theo: Klaus Helmrichthành viên Hội đồng quản trị của Siemens AG.

Quá trình phát triển từ mạng 1G đến 5G!

Có rất nhiều điều đáng để biết về một tiêu chuẩn truyền thông mới như công nghiệp 5G. Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu các sự thật thú vị – ví dụ: về sự phát triển bắt đầu vào năm 1979 với 1G và hiện đang tiến tới 5G:

Quá trình phát triển công nghiệp 5G

Quá trình phát triển công nghiệp 5G

Công nghiệp 5G – Bước phát triển vượt bậc!

Một trong những khác biệt chính giữa 5G và các thế hệ mạng di động trước đó nằm ở sự tập trung mạnh mẽ của 5G vào giao tiếp kiểu máy và Internet kết nối vạn vật (IoT). Do đó, khả năng của 5G vượt xa băng thông rộng di động với tốc độ dữ liệu ngày càng tăng.

Đặc biệt, 5G hỗ trợ giao tiếp với độ tin cậy chưa từng có và độ trễ rất thấp, cũng như kết nối IoT lớn. Điều này mở đường cho kỷ nguyên tiếp theo trong sản xuất công nghiệp được gọi là Công nghiệp 4.0, nhằm cải thiện đáng kể tính linh hoạt, khả năng sử dụng hiệu quả của các nhà máy thông minh trong tương lai.

Công nghiệp 4.0 tích hợp IoT và các dịch vụ liên quan trong sản xuất công nghiệp và cung cấp tích hợp dọc và ngang liền mạch xuống toàn bộ chuỗi giá trị trên tất cả các lớp.

5G có khả năng cung cấp kết nối (không dây) cho nhiều trường hợp sử dụng và ứng dụng khác nhau trong công nghiệp. Về lâu dài, nó thực sự có thể tạo ra sự kết hợp của nhiều công nghệ truyền thông khác nhau đang được sử dụng hiện nay, do đó làm giảm đáng kể số lượng các giải pháp kết nối công nghiệp có liên quan.

Cũng giống như xu hướng Mạng liên tục (TSN) đối với các giải pháp Ethernet công nghiệp (có dây) đã được thiết lập, 5G có thể trở thành công nghệ không dây tiêu chuẩn được lựa chọn, vì lần đầu tiên nó có thể cho phép giao tiếp không dây trực tiếp và liền mạch từ cấp trường đến nền tảng đám mây.

Ba lĩnh vực chính của ứng dụng 5G

mMTC

Massive Machine-Type Communication (mMTC) – Giao tiếp kiểu máy khổng lồ (mMTC) cho phép phủ sóng mạng quy mô lớn và kết nối hàng trăm ngàn thiết bị IoT trên mỗi km vuông – nhiều hơn đáng kể so với trước đây. Điều này đặc biệt phù hợp với ngành công nghiệp chế biến, nơi có nhiều cảm biến khác nhau được cài đặt, với sự trợ giúp mà các bước của quy trình có thể được kiểm soát. Một ưu điểm khác: mặc dù hiệu năng tốt hơn nhưng 5G cần ít năng lượng hơn so với người tiền nhiệm và do đó tiết kiệm chi phí.

URLLC

Tính khả dụng của mạng di động (cực kỳ đáng tin cậy) và độ trễ của nó (độ trễ thấp) được cải thiện đáng kể. Điều này có liên quan: ví dụ như đối với việc điều khiển chuyển động của máy móc hoặc xác định vị trí của robot. URLLC đảm bảo rằng hệ thống này có độ tin cậy cao và theo Rotmensen hứa hẹn thời gian phản hồi trong phạm vi mili giây thấp hơn – ngắn hơn nhiều so với 4G tiêu chuẩn hiện tại.

eMBB

Cái gọi là băng thông rộng di động nâng cao (eMBB) rất quan trọng đối với các ứng dụng không dây trong lĩnh vực thực tế ảo… Ví dụ, để hỗ trợ nhân viên trong quá trình lắp ráp bằng cách lắp đèn flash vào kính dữ liệu – sức mạnh tính toán đến trực tiếp từ đám mây.

Bài viết tham khảo: Mạng không dây 5G – Mạng không dây của tương lai!

Chuyên mục tham khảo: Mạng truyền thông công nghiệp!

Nguồn: Siemens!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!