Mạng không dây 5G – Mạng không dây của tương lai!

Người dùng điện thoại thông minh cũng như các công ty công nghiệp đang mong đợi sự ra đời của tiêu chuẩn di động mạng không dây 5G mới, nhờ đó các công ty sẽ có thể kết nối hệ thống máy tính của họ – làm cho các nhà máy sản xuất, hoạt động nội bộ của họ hoạt động hiệu quả hơn, tự chủ hơn và linh hoạt hơn hơn bao giờ hết.

Mạng không dây 5G

Ngày nay, hầu hết các máy móc trong các nhà máy vẫn được kết nối bằng dây cáp. Nhưng điều đó gần như chắc chắn sẽ thay đổi trong tương lai gần nhờ vào tiêu chuẩn truyền thông 5G mới sẽ được giới thiệu ở Đức bắt đầu từ năm 2020. Ban đầu, nó sẽ có tốc độ dữ liệu từ 1 đến 5 gigabit mỗi giây, sau đó tăng lên 20 gigabit mỗi giây – một bước nhảy vọt sẽ làm cho nó nhanh hơn từ 10 đến 20 lần so với người tiền nhiệm LTE.

Đây là tin tốt cho người dùng điện thoại thông minh vì 5G sẽ cho phép họ xem phim 4K mọi lúc mọi nơi, kể cả ngoài trời. Nhưng đối với các công ty công nghiệp, nó có ý nghĩa nhiều hơn thế. Đó là một cột mốc quan trọng trên con đường đến với Công nghiệp 4.0, trong đó các dịch vụ kỹ thuật số toàn diện và Internet of Things (IoT) sẽ giúp các nhà máy thông minh linh hoạt và tăng năng suất cao hơn.

Mang không dây 5G được thiết kế để trở thành một mạng không dây có thể thống nhất mọi thứ, từ hệ thống giá đỡ tự động đến robot sản xuất, hệ thống điều hòa không khí, bảng điều khiển… Nó sẽ là một mạng lưới toàn diện giúp điều khiển một nhà máy công nghiệp mà không cần bất kỳ dây cáp nào. Nó sẽ mạnh mẽ và cực nhanh hoặc được trang bị băng thông rất lớn.

Những cơ hội rất lớn” chuyên gia Sander Rotmensenngười đứng đầu bộ phận quản lý sản phẩm cho truyền thông công nghiệp không dây tại Siemens cho biết.

Do những lợi thế này, thị trường của 5G dự kiến ​​sẽ rất lớn. Theo Báo cáo kinh tế di động năm 2019 do GSMA công bố – hiệp hội các nhà khai thác mạng di động – 15% truyền thông không dây trên toàn thế giới sẽ được truyền qua mạng không dây 5G vào đầu năm 2025. Hiện nay, 160 tỷ đô la đang được đầu tư vào việc xây dựng mạng 5G . Theo dự báo này, 5G sẽ đóng góp 2,2 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu trong 15 năm tới và sự gia tăng này sẽ được thúc đẩy chủ yếu bởi ngành sản xuất và các tiện ích công cộng.

Tiêu chuẩn truyền thông không dây mới sẽ được công bố

Tất nhiên, không có gì mới về truyền thông không dây trong công nghiệp. Ví dụ: Siemens sử dụng một giải pháp không dây WiMAX riêng với RUGGEDCOM WIN cho nhiều mục đích, bao gồm xác định nhanh chóng rò rỉ trong đường ống dẫn dầu – khí đốt, giám sát và kiểm soát mạng lưới điện trên đảo, hệ thống giao thông di động trong các nhà máy… Ngoài ra, các mạng LTE đôi khi đã được sử dụng tại các địa điểm như nhà máy, bến cảng.

Siemens đã sử dụng thành công mạng WLAN công nghiệp để liên lạc không dây trong công nghiệp trong hơn 15 năm và đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết kể cả an toàn không dây. IWlan cũng đang được phát triển hơn nữa song song với công nghiệp 5G, vì tần số xuất hiện mạng lưới 5G không có sẵn ở mọi nơi trên thế giới. Nhưng các mạng như vậy thậm chí thua xa phạm vi hiệu suất của 5G.

Tuy nhiên bất chấp triển vọng đầy hứa hẹn này, công nghệ 5G vẫn chưa có mặt trên toàn cầu. Mặc dù tổ chức tiêu chuẩn vô tuyến di động quốc tế 3GPP đã công bố tiêu chuẩn các thành phần 5G cho mạng không dây di động thương mại vào cuối năm 2018, nhưng vẫn chưa công bố bất kỳ yêu cầu cụ thể nào đối với tiêu chuẩn 5G công nghiệp.

Nó dự kiến ​​sẽ được lấp đầy khoảng trống này vào giữa năm 2020. Hơn nữa, ở Đức trong một thời gian dài, liệu các công ty công nghiệp có thể sử dụng các dải tần số của riêng họ hay sẽ phụ thuộc vào các công ty viễn thông.

Thúc đẩy 5G tại Mỹ và Trung Quốc

Vấn đề này được giải quyết bởi một hiệp hội quốc tế về bảo vệ lợi ích công nghiệp: Liên minh 5G cho các ngành công nghiệp kết nối và tự động hóa (5G-ACIA), với các thành viên bao gồm Siemens và các công ty công nghệ khác OT, CNTT

Sau khi 5G được cài đặt, sẽ không còn trở ngại nào trong việc thiết lập các nhà máy thông minh – giả sử mạng không dây 5G được thành lập trên toàn thế giới. Với suy nghĩ này, các công ty đang nỗ lực để ra mắt 5G tại hai trong số các thị trường toàn cầu quan trọng nhất là Hoa KỳTrung Quốc.

Rotmensen sẽ cung cấp các giải pháp cho 5G công nghiệp trước cả các mạng công nghiệp địa phương hoạt động. Đó là bởi vì sự phát triển này tất nhiên đã diễn ra hoàn toàn tại Siemens, cũng như tại các công ty khác trong một thời gian dài.

Bài viết tham khảo: Công nghiệp 5G!

Chuyên mục tham khảo: Mạng truyền thông công nghiệp!

Nguồn: “Hubertus Breuer” Siemens!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!