Phân loại CB (MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB)

Chào bạn, bài viết này mình sẽ giúp bạn phân loại CB (MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB), đưa ra các khái niệm cụ thể dễ hiểu và đưa ra lựa chọn cho bạn về 1 số hãng sản xuất CB uy tín như Siemens, Schneider, ABB, Panasonic, Misubishi, LS…

Khái niệm CB?

Để tìm hiểu về khái niệm CB, bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết sau: CB là gì? Khác nhau giữa CB – cầu giao – cầu chì?

Phân loại CB

CB tép ?

MCB (Miniature Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch loại tép, thường có dòng cắt định mức và dòng cắt ngắn mạch thấp (125A/10kA). Tìm hiểu chi tiết về MCB bạn có thể tham khảo bài viết: MCB

MCB 1P Siemens

MCB 1P Siemens

CB khối ?

MCCB (Moulded Case Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch loại khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 150kA). Để hiểu hơn về MCCB bạn có thể tham khảo bài viết: Phân biệt MCB và MCCB đơn giản nhất!

MCCB Frame

MCCB Frame

RCCB là gì?

RCCB (Residual Current Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch có chức năng nâng cao chống dòng rò (CB chống giật).

RCCB SiemensRCCB Siemens

RCCB Siemens

RCBO là gì?

RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) là thiết bị chuyển mạch có khả năng chống dòng rò cũng như bảo vệ quá dòng ( CB tích hợp 2 chức năng ).

RCBO Siemens

RCBO Siemens

ELCB là gì?

ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch có khả năng chống dòng rò, thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò (CB tích hợp 3 chức năng). Có thể hiểu đơn giản như công thức sau:

ELCB = RCCB + MCB(MCCB)

MPCB là gì?

MPCB (Motor Protection Circuit Breakers) là thiết bị chuyển mạch chuyên dụng cho động cơ. Các đặc tính của MPCB được thiết kế đặc biệt để bảo vệ động cơ, cho phép dòng vào nhưng ngăn chặn mọi tình trạng quá dòng (CB chuyên dụng cho động cơ). Bạn có thể tham khảo video review sản phẩm MPCB Siemens:

ACB là gì?

ACB (Air Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch loại không khí ( Ở đây buồng dập hồ quang là không khí nhé). ACB là thiết bị không thể thiếu trong các Tủ hạ thế, tủ máy biến áptủ hòa đồng bộ máy phát điện ( phần điện nặng ).

Máy cắt ACB Siemens

Máy cắt ACB Siemens

VCB là gì?

VCB (Vacuum Circuit Breakers) là thiết bị chuyển mạch loại chân không ( Ở đây buồng dập hồ quang là chân không nhé). VCB là thiết bị đặc thù không thể thiếu trong các tủ trung thế, thiết bị này thường được tích hợp sẵn trong hệ thống Tủ trung thế RMU. Thiết bị này hoạt động được trong môi trường điện áp cao ( có thể lên tới xxx KV).

VCB Sion Siemens

VCB Sion Siemens

Video hướng dẫn phân loại CB

Phân loại CB trên thị trường

Tất cả các loại CB kể trên đều có trên thị trường với mẫu mã, chủng loại đa dạng. Qua việc phân loại CB và tùy thuộc vào chức năng cũng như nhu cầu, nguồn vốn, các bạn có thể lựa chọn cho mình những loại CB phù hợp. Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất CB nổi tiếng như: Siemens, Schneider, ABB … hay một số hãng sản xuất ở mức giá phân khúc trung và thấp như: Panasonic, Mitsubishi, LS

Kết luận

Việc phân loại CB giúp chúng ta hiểu hơn về đặc thù, chức năng của thiết bị và biết cách sử dụng chúng hợp lý.

>>> Bài viết tham khảo: Cách chọn tiết diện dây dẫn điện 1 pha và 3 pha theo công suất đơn giản nhất

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Bên mình chuyên các sản phẩm Siemens!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!