CB là gì? Khác biệt giữa CB-Cầu chì-Cầu dao?

CB là gì? CB gồm những loại nào? Cách phân loại CB? Tính năng của CB? Ứng dụng của CB trong thực tế? Điểm khác biệt giữa CB-Cầu chì-Cầu dao?

CB là gì?

CB: (Circuit breaker) hay CB điện là một tên gọi chung cho các thiết bị điện có chức năng chuyển mạch (đóng cắt). CB có thể đóng, cắt dòng điện trong điều kiện mạch bình thường cũng như trong các trường hợp xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, các thiết bị như cầu chì, cầu dao điện đều có khả năng ngắt mạch bảo vệ mạch điện vậy câu hỏi đặt ra là CB có thể đồng nhất với cầu chì, cầu dao điện được không?

Aptomat là gì?

Trong đa số trường hợp, ta có thể coi Aptomat và CB có cùng định nghĩa giống nhau. Ví dụ: MCCB 3P – 100A, ta có thể gọi tắt là CB 3P – 100A hoặc Át 3P – 100A.

Vì thế hầu hết cách phân chia – phân loại CB có thể sử dụng cho Aptomat. Ví dụ:

  • Aptomat 1 pha, aptomat 2 pha, aptomat 3 pha…
  • Aptomat tép, aptomat khối…
  • Aptomat chống ngắn mạch, aptomat bảo vệ quá tải, aptomat chống giật…

Bạn có thể tham khảo bài viết hữu ích sau:

Phân biệt CB – cầu chì – cầu dao

Điểm khác biệt lớn nhất giữa CB và 2 thiết bị cầu chì – cầu dao là khả năng chuyển mạch đóng cắt nhiều lần, có những loại CB có chu kì đóng cắt lên đến hàng triệu lần. (Ở đây mình muốn nói đến đóng cắt sự cố nhé, còn đóng cắt bình thường thì cầu dao cũng làm được)

Cầu chì

Cầu chì

Như trên hình bạn thấy phần khoanh đỏ khi có sự cố sẽ đứt ra làm ngắt mạch điện, tuy nhiên sau đó bạn sẽ phải mất công nối lại dây cầu chảy mới thì mới cấp được điện lại nhé!

Lưu ý: Khi đấu lại dây cầu chảy bạn cần chọn loại dây dẫn điện kích thước phù hợp, nếu chọn dây nhỏ quá thì mất công thay nhiều lần, còn dây lớn quá thì khi có sự cố thiết bị bốc khói nghi ngút rồi nhưng chờ mãi cầu chì vẫn chưa đứt – trường hợp này rất nguy hiểm! Còn đối với loại cầu chì dạng ống, khi cháy bạn chỉ cần thay ống cầu chì khác vào là được – loại này thường dùng cho các mạch thí nghiệm hoặc các tủ điện bảo vệ đèn báo…)

Đối với một số dòng CB cao cấp như VCB, ACB, MCCB … bạn có thể lập trình được trên các thiết bị này và giám sát, điều khiển chúng từ xa.

Các loại CB hay sử dụng

CB có nhiều loại như: MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB… để tìm hiểu chi tiết về từng loại bạn có thể >>> Tham khảo bài viết sau: Phân loại CB , dưới đây là 1 số hình ảnh về các loại CB, bạn có thể tham khảo:

MCB 1P Siemens

MCB 1P Siemens

MCB 2P Siemens

MCB 2P Siemens

MCB là gì

MCB (Miniature Circuit Breaker)

MPCB siemens

MPCB siemens

RCCB SiemensRCCB Siemens

RCCB Siemens

RCBO Siemens

RCBO Siemens

MCCB Frame

MCCB Frame

Máy cắt ACB Siemens

Máy cắt ACB Siemens

VCB Sion Siemens

VCB Sion Siemens

Tính năng của CB là gì?

  • Chuyển mạch (đóng cắt)
  • Bảo vệ chống ngắn mạch
  • Bảo vệ chống quá dòng
  • Bảo vệ chống dòng rò
  • Bảo vệ quá tải…

CB có nhiều tính năng khác nhau, có thể có 1 hoặc nhiều tính năng kết hợp trong 1 sản phẩm. Điều đó phụ thuộc vào đó là loại CB gì! Ví dụ: Loại RCBO có 2 chức năng là bảo vệ chống dòng rò và bảo vệ quá dòng…

Ứng dụng của CB là gì?

Ứng dụng của CB là gì? Ngày này các loại CB từ loại đơn giản đến phức tạp đã dần thay thế các thiết bị đóng cắt lỗi thời như cầu dao điện, cầu chì. Bạn sẽ bắt gặp chúng không chỉ trong dân dụng mà CB được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp. Từ các tòa nhà đến các cơ sở hạ tầng như bệnh viện, trường học, trung tâm dữ liệu, nhà máy, xí nghiệp…

Tùy vào cấu tạo, tính năng của từng loại CB kể trên và căn cứ vào giá thành mẫu mã bạn có thể lựa chọn cho mình những thiết bị CB bảo vệ phù hợp!

Ví dụ: cùng một loại MCB 1P 16A, tuy nhiên giá của loại MCB 1P 16A Siemens sẽ đắt hơn loại MCB 1P 16A của LS. Xét trên góc độ tương đối về trải nghiệm người dùng: với dòng sản phẩm kể trên của Siemens sẽ cho bạn cảm giác an toàn hơn, độ bền tường đối cao hơn của dòng LS, tuy nhiên giá thành sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng, việc lựa chọn phụ thuộc vào bạn.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Bên mình chuyên các sản phẩm Siemens!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!
No Responses to “CB là gì? Khác biệt giữa CB-Cầu chì-Cầu dao?”

Leave a Reply

error: Content is protected !!