Cách đấu Aptomat 1 pha (CB tép) đơn giản nhất!

Bài viết chia sẻ kiến thức điện căn bản: hướng dẫn cách đấu CB tép hay cách đấu Aptomat 1 pha 1 cực, Aptomat 1 pha 2 cực sử dụng nguồn điện 1 pha – 3 pha!

Cách đấu Aptomat 1 pha 1 cực

Aptomat 1 pha 1 cực hay CB tép 1 cực là thiết bị đóng cắt loại MCB! Tìm hiểu thêm về MCB: TẠI ĐÂY!

Cách đấu nối Aptomat (MCB 1P) cho dòng điện 1 pha và 3 pha như sau:

Cách đấu nối với nguồn 1 pha

Trước tiện, nếu bạn chưa biết cách phân biệt điện 1 – 2 -3 pha, bạn có thể đọc bài viết này trước: Cách phân biệt điện 1 pha – 2 pha – 3 pha!

Nguồn 1 pha thường có 2 dây là nóng (L) và trung tính (N). Đấu dây nóng vào đầu vào aptomat 1 pha (hay MCB tép 1P), đầu ra của aptomat đấu vào 1 đầu của tải (tải 1 pha 220V với điện áp tại Việt Nam). Đầu nối còn lại của tải sẽ được nối với dây trung tính của nguồn!

Cách đấu nối với nguồn 3 pha

Tương tự cách đấu với nguồn 1 pha, ở đây điểm khác biệt là nguồn 3 pha có 3 dây nóng (L1, L2, L3) tả chỉ cần chọn 1 trong 3 dây pha để đấu vào đầu vào của aptomat, các bước tiếp theo đấu tương tự với nguồn 1 pha.

Cách đấu aptomat 1 pha 1 cực

Cách đấu Aptomat 1 pha 1 cực

Lưu ý: Ví dụ trên không xét đến trường hợp nguồn và tải có dây tiếp địa (PE)!

Cách đấu Aptomat 1 pha 2 cực

Aptomat 1 pha 2 cực hay CB tép 1P + N là thiết bị đóng cắt loại MCB! Hình ảnh minh họa aptomat loại này bạn có thể xem ở phía dưới!

Cách đấu nối Aptomat (MCB 1P + N) cho dòng điện 1 pha và 3 pha như sau:

Cách đấu nối với nguồn 1 pha

Dây nóng (L) và dây trung tính (N) của nguồn đấu vào đầu vào của aptomat, đầu ra của aptomat đấu vào 2 đầu của tải như hình phía dưới!

Cách đấu nối với nguồn 3 pha

Đấu tương tự với nguồn 1 pha, tuy nhiên nguồn 3 pha có 3 dây nóng (L1, L2, L3) tả chỉ cần chọn 1 trong 3 dây pha để đấu vào đầu vào của aptomat (bạn phải kiểm tra kĩ các dây trước khi đấu nối tránh trường hợp đấu nhầm 2 dây pha >>> cực kì nguy hiểm), các bước còn lại đấu tương tự với nguồn 1 pha.

Cách đấu aptomat 1 pha 2 cực

Cách đấu Aptomat 1 pha 2 cực

Lưu ý: Ví dụ trên không xét đến trường hợp nguồn và tải có dây tiếp địa (PE)!

Bài viết hữu ích cho bạn:

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn về thiết bị dịch vụ … vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!