MCB là gì? Cách phân loại-cấu tạo-ứng dụng!

MCB là gì? MCB là viết tắt của từ gì? Cấu tạo, chức năng, ứng dụng và cách phân loại MCB? Tìm hiểu MCB 1p là gì? MCB 2p là gì? MCB 3 pha – MCB 3p là gì? MCB 4p là gì?

MCB là viết tắt của từ gì?

MCB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: “Miniature Circuit Breaker”. Vậy khái niệm MCB là gì bạn theo dõi tiếp bài viết nhé!

MCB là gì

MCB là gì?

MCB là gì?

MCB (Miniature Circuit Breaker) là loại thiết bị điện thuộc nhóm CB, thiết bị chuyển mạch loại tép, thường có dòng cắt định mức và dòng cắt ngắn mạch thấp (125A/10kA).

MCB là một trong số những loại CB thông dụng trên thị trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các thiết bị CB khác vui lòng tham khảo bài viết sau: Phân loại CB (MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB)

MCB có chức năng gì?

MCB có chức năng bảo vệ hệ thống nói chung và các thiết bị điện (tải) nói riêng trong các trường hợp ngắn mạch, quá tải.

Cấu tạo MCB là gì?

MCB được cấu tạo bởi các 5 bộ phận chính như sau: tiếp điểm, cơ cấu truyền động đóng cắt MCB, móc bảo vệ, hộp dập hồ quang và vỏ.

Tiếp điểm: MCB thường có cấu tạo 3 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, hồ quang) hoặc 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang)

Cơ cấu truyền động đóng – cắt MCB: có 2 cách truyền động đóng – cắt MCB (bằng tay và bằng cơ điện). Bằng tay với các MCB có dòng điện định mức không lớn. Bằng cơ điện với MCB có dòng điện lớn hơn.

Móc bảo vệ: Có 2 loại móc bảo vệ: móc kiểu điện từ và móc kiểu rơle nhiệt. Móc bảo vệ có tác dụng để bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch.

Hộp dập hồ quang: Có 2 kiểu thiết bị dập hồ quang là: hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của MCB và có lỗ thoát khí. Kiểu hở được dùng với điện áp lớn 1000V.

Vỏ: MCB có lớp vỏ bằng nhựa giúp bảo vệ và cố định các bộ phận bên trong thiết bị.

Phân loại mcb

MCB được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm cấu tạo, hình dạng, kích thước, dòng ngắn mạch, số pha…mà ta sẽ có các cách phân chia khác nhau. Ở đây mình xin đưa ra 1 số loại như sau:

MCB 1p là gì?

MCB 1p hay MCB tép 1p là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 1 dây pha trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 1 pha, bảo vệ pha nóng ( hay L ) trong các tủ điện bảo vệ line cho chiếu sáng hoặc ổ cắm…

MCB 1p là gì

MCB 1p là gì

MCB 2p là gì?

MCB 2p hay MCB 2 pha ( 1pha – 2 cực ) là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 2 dây ( pha – trung tính) trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 1 pha, bảo vệ dây pha ( nóng hay L ) và dây trung tính ( lạnh hay N ).

MCB 2p là gì

MCB 2p là gì

MCB 3p là gì?

MCB 3p hay MCB 3 pha là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 3 dây pha trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 3 pha, bảo vệ 3 dây pha ( L1, L2, L3 )

MCB 3p là gì

MCB 3p là gì

MCB 4p là gì?

MCB 4p hay MCB 3 pha – 4 cực là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 4 dây ( 3 dây pha – trung tính) trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 3 pha, bảo vệ 3 dây pha ( L1, L2, L3 ) và dây trung tính ( lạnh hay N ).

MCB 4p là gì

MCB 4p là gì

Kí hiệu MCB là gì?

Tùy thuộc vào quy định và yêu cầu của mỗi công ty, tập thể MCB sẽ có cách kí hiệu phù hợp. Dưới đây bạn có thể tham khảo các kí hiệu MCB trong bản vẽ CAD.

Kí hiệu MCB

Kí hiệu MCB

Hãng sản xuất MCB

Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất MCB nổi tiếng như:

  • MCB Siemens
  • MCB Schneider
  • MCB ABB …

Hay một số hãng sản xuất ở mức giá phân khúc trung và thấp như:

  • MCB Panasonic
  • MCB Mitsubishi
  • MCB LS …

Ứng dụng của MCB là gì?

MCB là thiết bị đóng cắt bảo vệ loại nhỏ, dòng định mức thấp, thường được ứng dụng trong mạng điện dân dụng. Ngoài ra, trong các tủ điện phân phối công nghiệp, MCB thường được sử dụng để bảo vệ cho các line chiếu sáng, ổ cắm …, những dòng MCB có dòng định mức lớn được sử dụng như những MCB tổng hoặc MCB bảo vệ tải 3 pha công suất vừa và nhỏ.

Ứng dụng MCB

Ứng dụng MCB

Thông số kỹ thuật MCB Siemens: MCB Siemens Catalog (5SL, 5SY, 5SJ, 5ST, 5SK)

Bài viết hữu ích cho bạn: Cách đấu Aptomat 1 pha (CB tép) đơn giản nhất!

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Bên mình chuyên các sản phẩm Siemens!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!
One Response to “MCB là gì? Cách phân loại-cấu tạo-ứng dụng!”
  1. 16/11/2021

Leave a Reply

error: Content is protected !!