Phân biệt MCB và MCCB đơn giản nhất!

Cách phân biệt MCB và MCCB đơn giản nhất! Định nghĩa về MCB và MCCB, các thông số cần lưu ý như: Frame, Ics, Icu là gì? Ứng dụng của MCB và MCCB? Tìm hiểu một số hãng sản xuất MCB – MCCB chính hãng như: Siemens, Schneider, ABB, Mitsubishi, LS…

Định nghĩa MCB

MCB (Miniature Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch loại tép, thường có dòng cắt định mức và dòng cắt ngắn mạch thấp.

MCB là gì

MCB 3P

Để tìm hiểu về MCB, bạn có thể tham khảo bài viết: Tổng hợp kiến thức về MCB

Định nghĩa MCCB

MCCB (Moulded Case Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch loại khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 150kA).

MCB hay MCCB đều là các thiết bị chuyển mạch thông dụng (CB), để biết thêm thông tin về các loại CB khác các bạn có thể tham khảo bài viết: Phân loại CB (MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB)

MCCB là gì

MCCB

Phân biệt MCB và MCCB

Vỏ đúc khối (Frame)

Vỏ đúc khối (Frame) là một đặc trưng mà chỉ MCCB mới có còn MCB thì không! Để hiểu rõ hơn mình sẽ minh họa cho các bạn bằng hình ảnh sau:

Phân biệt mcb và mccb (MCCB Siemens)

Khung MCCB

Như trên hình các bạn chú ý dòng 3VA1 của Siemens có nhóm 400A và 630A ( ở đây là dòng định mức nhé) đặt ở cao độ bằng nhau tức là chúng sử dụng chung 1 vỏ đúc khối (Frame) là 630A mặc dù 2 sản phẩm này có dòng định mức khác nhau. Lưu ý: dòng định mức luôn nhỏ hơn hoặc bằng dòng Frame nhé! Và các dòng MCCB khác trên hình các bạn có thể tự rút ra nhé!

Ví dụ dòng 3VA1 có nhóm 100A và 160A cùng chung 1 loại vỏ đúc khối là 160A, ở dòng 3VA2 có nhóm 100A, 160A, 250A cùng chung Frame 250A, nhóm 400A và 600A tương tự (3VA1) và nhóm 1000A, 1600A chung Frame 1600A.

Dòng điện định mức In

Dòng định mức In cũng là 1 đặc điểm để phân biệt MCCB và MCB. Thông thường dòng định mức của MCB nằm trong khoảng <= 125A, còn đối với MCCB là khoảng (100A – 1600A). Với MCCB có những hãng sản xuất thì có loại <100A hoặc >1600A, tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là dải (100A – 1600A) “Phần này mình giải thích rõ hơn ở video phía dưới nhé!

Dòng cắt Ics

Dòng cắt Ics của MCB chắc chắn nhỏ hơn MCCB rồi. Với MCB dòng Ics lớn nhất vào khoảng 25kA, còn MCCB khoảng 150kA. Các khái niệm như Ics, Icu, In, I(Frame) … thì mình sẽ có 1 bài viết khác chia sẻ cho các bạn nhé!

Khả năng mở rộng tùy chỉnh

Khả năng mở rộng tùy chỉnh, truyền thông, điều khiển từ xa… là đặc trưng mà chỉ MCCB mới có! Như hình phía dưới các bạn đã thấy, khả năng mở rộng rất nhiều module của thiết bị này là lớn đến thế nào! Có rất nhiều module khác nhau để các bạn lựa chọn, có thể sử dụng hoặc không điều đó phụ thuộc vào bạn, nó sẽ giúp tối ưu và tiết kiệm hơn trong quá trình sử dụng.

Các module có thể tích hợp cùng MCCB như các cặp NO – NC, các cặp trạng thái điều khiển chế độ on – off – trip, các cổng truyền thông công nghiệp, các loại phụ kiện khóa an toàn…Ngoài ra đối với những dòng MCCB cao cấp còn có thể tích hợp các bộ ETU, nếu các bạn đã tiếp xúc với ACB thì chắc chắn bạn sẽ biết ETU là gì!

Phân biệt MCB và MCCB (Modul mở rộng MCCB)

Module mở rộng MCCB

MCCB tích hợp module truyền thông

Đây là đặc điểm mà chỉ những dòng MCCB cao cấp mới có, khi tích hợp module này bạn có thể giám sát và điều khiển từ xa thiết bị MCCB này. Có loại MCCB cấu hình truyền thông trực tiếp được trên thiết bị, cũng có những loại MCCB sử dụng phần mềm để lập trình. Các thiết bị càng nhiều chức năng đồng nghĩa với việc bạn có thêm nhiều lựa chọn cho yêu cầu của bạn tuy nhiên nó cũng sẽ tỉ lệ thuận với giá thành, bạn nên cân nhắc nhé!

Ứng dụng của MCB và MCCB là gì?

Từ những phân tích trên thì MCB thường được ứng dụng trong các mạng điện dân dụng, các loại aptomat MCB (1P, 2P) được sử dụng rất nhiều và sẽ không khó bắt gặp chúng trong mạng điện gia đình bạn. Trong công nghiệp chúng ta bắt gặp chúng trong các tủ điện phân phối như tủ điện chiếu sáng, tủ điện cấp cho ổ cắm…

MCCB trong dân dụng thì bạn sẽ ít bắt gặp hơn bởi lẽ mạng điện dân dụng dùng MCB là quá hợp lý rồi, một phần bởi dòng định mức của MCCB khá cao nhưng điện dân dụng thì ít sử dụng đến loại dòng lớn như vậy, mặt khác giá thành của MCCB cũng là điều cần đắn đo khi bạn mua chúng.

Nếu bạn là kỹ sư điện làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, tòa ốc… thì MCCB sẽ không quá xa lạ. MCCB được ứng dụng nhiều trong các tủ điện tổng hoặc tủ điện phân phối của các công trình lớn ( thường trong tủ điện phân phối sẽ gồm 1 MCCB tổng và nhiều MCB tép).

Phân biệt mcb và mccb qua bản vẽ điện

Phân biệt mcb và mccb qua bản vẽ điện

Phân biệt mcb và mccb ở hình vẽ trên như thế nào? Đây là bản vẽ ( sơ đồ điện ) sử dụng các thiết bị của Siemens cho hệ thống truyền tải và phân phối điện trong thực tế!

  • Loại 3WL (có thể là MCCB hoặc ACB)
  • Loại 3VA1 – 3 VA2 là MCCB
  • Loại 5SY là MCB

Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn có thể tham khảo video ” Phân biệt mcb và mccb ” dưới đây:

Phân biệt MCB và MCCB đơn giản nhất

Bảng phân biệt mcb và mccb

Sau đây mình sẽ giúp các bạn rút ra 1 số ý chính theo bảng sau:

Phân biệt MCCB và MCB

Phân biệt MCB và MCCB

MCB và MCCB là những loại CB được ứng dụng rộng rãi trên thị trường với nhiều nhà sản xuất lớn và uy tín như: Siemens, Schneider, ABB, Panasonic, Misubishi, LS Từ những phân tích trên chắc các bạn đã phần nào biết cách phân biệt mcb và mccb. Tùy vào chức năng cũng như nhu cầu và nguồn vốn mà các bạn có thể lựa chọn cho mình những loại thiết bị phù hợp! Chúc các bạn thành công!

Dòng sản phẩm MCB Siemens bạn có thể tham khảo: MCB Siemens Catalog (5SL, 5SY, 5SJ, 5ST, 5SK)

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Bên mình chuyên các sản phẩm Siemens!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!