Mất cân bằng lưới điện 3 pha || khs247.com

Mất cân bằng lưới điện 3 pha là gì? Nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng pha, ảnh hưởng của mất cân bằng pha đến hệ thống điện và các phương pháp cân bằng pha hiệu quả!

Mất cân bằng lưới điện 3 pha là gì?

Như bạn đã biết, đối với mạch điện ba pha đối xứng thì dòng điện, điện áp các pha có trị số bằng nhau và lệch pha nhau 1 góc 120 độ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, do nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến góc lệch giữa các pha trong lưới điện 3 pha bị thay đổi ( khác 120 độ) dẫn đến hiện tượng mất cân bằng lưới điện 3 pha.

Nguyên nhân chính dẫn đến mất cân bằng lưới điện 3 pha

Lệch pha do quá tải các pha

Sự không cân bằng pha của hệ thống nguồn 3 pha xảy ra khi các tải 1 pha được sử dụng:

  • Trường hợp này đơn giản là một (hoặc nhiều) trong các pha đó dùng quá tải nên gây sụt áp các pha còn lại.
  • Trường hợp khác là một hoặc hai pha mang nhiều hoặc ít tải hơn.

Lệch pha do đứt dây pha

Trường hợp này một hoặc hai dây pha trong lưới điện 3 pha bị đứt hoặc tiếp xúc kém …

Ảnh hưởng của việc mất cân bằng lưới điện 3 pha

  • Mất cân bằng pha dẫn đến điện áp đặt lên các tải tiêu thụ thay đổi, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ và gây hư hỏng thiết bị.
  • Ngoài tổn thất về việc hỏng hóc, suy giảm tuổi thọ thiết bị thì hệ thống điện hoạt động không ổn định còn gây lên những thiệt hại lớn đến chất lượng dịch vụ, hiệu suất công việc.
  • Bạn hãy thử tưởng tượng 1 tòa nhà sử dụng động cơ bơm nước với nguồn 3 pha không ổn định, hiệu suất bơm giảm dẫn đến việc bơm nước cung cấp cho các hộ dân sẽ mất nhiều thời gian hơn, khi đó ban quản lý tòa nhà sẽ phải đau đầu để giải quyết các khiếu nại, phản ánh từ cư dân…
  • Mất cân bằng lưới điện 3 pha còn làm tăng nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn sự cố cho các công trình gây nguy hiểm cho người vận hành và hệ thống.
  • Ngoài ra việc xuất hiện nhiều công suất phản kháng vô ích do mất cân bằng lưới điện 3 pha, vô hình chung tiêu tốn nguồn điện năng lớn

Cách cân bằng pha trong lưới điện 3 pha

Sử dụng ổn áp và các thiết bị bảo vệ chống mất pha

Việc lắp đặt ổn áp 3 pha là cách mà các công ty, xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất… sẽ được xem xét khi xây dựng hệ thống sản xuất. Việc lắp đặt ổn áp 3 pha có chức năng ổn định điện áp từng pha độc lập, giúp hệ thống hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ và hiệu suất cho máy móc.

Trong nhiều hệ thống tủ điện, để đảm bảo nguồn điện ổn định cho các thiệt bị hoạt động bạn sẽ bắt gặp những thiết bị bảo vệ chống mất pha, lệch pha hay bảo vệ thứ tự pha… Những thiết bị này được bán trên thị trường rất nhiều với mẫu mã và chủng loại đa dạng tùy bạn lựa chọn.

Cân chỉnh lại dòng điện giữa các pha

Bạn cần thực hiện bật toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện trong hệ thống ( đối với hệ thống nhỏ) hoặc nhóm các nguồn điện chính ( đối với hệ thống lơn) sau đó dùng thiết bị đo đạc tỉ mỉ, sử dụng các thông số điện cần thiết làm cơ sở để tiến hành cân chỉnh hệ thống điện.

Lưu ý khi thiết kế hệ thống điện tránh mất cân bằng lưới điện 3 pha

Như bạn đã thấy, đối với lưới điện 3 pha khi phân phối điện cho các tải 1 pha cần lưu ý rằng tổng công suất trên từng pha phải băng hoặc gần bằng nhau. Ở hình ảnh phía dưới chúng ta thấy các tải được thiết kế có công suất các pha xấp xỉ nhau là 2160 W, 2300 W, 2300 W.

Cân băng pha với tải 1 pha

Cân băng pha với tải 1 pha

Đối với tải 3 pha, bạn lưu ý các thiết bị tải này sử dụng nguồn 3 pha đối xứng, ví dụ ở hình dưới: nhánh nguồn cấp 3 pha qua MCCB cấp trực tiếp cho tải, tuyệt nhiên ở nhánh đó không có pha nào tách riêng để cấp cho tải 1 pha. Đối với tải 3 pha trong các hệ thống thường là các động cơ có công suất lớn đây đây là thiết bị dễ làm mất cân bằng lưới điện 3 pha vì vậy khi thiết kế bạn cần chú ý đến các thiết bị đặc thù bảo vệ cho tải động cơ.

Thiết bị sử dụng điện lưới 3 pha

Thiết bị sử dụng điện lưới 3 pha

Phần mềm hỗ trợ thiết kế điện

Khi thiết kế các hệ thống điện bạn cần có các phần mềm hỗ trợ để thiết kế tính toán hệ thống điện an toàn hiệu quả nhất. SIMARIS design được phát triển bởi Siemens là công cụ đắc lực giúp bạn hoàn thành công việc thiết kế tính toán hệ thống điện chính xác và hiệu quả!

>>> Chuyên mục tham khảo: Kiến thức điện.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!