Mỹ dùng siêu máy tính Summit “tìm cách trị” Covid 19

Mỹ và Trung Quốc là những quốc gia sở hữu nhiều loại siêu máy tính lớn nhất thế giới. Trong đó, với siêu máy tính Summit đã đưa Mỹ trở thành quốc gia có siêu máy tính cấu hình mạnh nhất tính đến thời điểm hiện tại (2020). Mới đây Mỹ đã có thông báo sử dụng cỗ máy khổng lồ này để hỗ trợ các nhà khoa học tìm ra cách thức để ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid 19 “virus Corona”.

Siêu máy tính là gì?

Siêu máy tính là một máy tính vượt trội trong khả năng và tốc độ xử lý. Có thể hiểu siêu máy tính là hệ thống những máy tính làm việc song song. Siêu máy tính hiện nay có tốc độ đến hàng petaflop (một petaflop tương đương với hiệu suất một triệu tỷ phép tính/giây).

Mỹ sử dụng siêu máy tính tìm cách trị Covid 19

Theo đài CNN, với “bộ não trí tuệ nhân tạo (AI)” siêu máy tính nhanh nhất thế giới của MỸ có khả năng chạy hàng ngàn mô hình phân tích khác nhau để biết được những hợp chất thuốc nào có thể ngăn chặn thành công virus corona mới. Theo đó, siêu máy tính đã tìm ra được 77 loại hợp chất thuốc. Đây là bước quan trọng, mang lại nhiều hứa hẹn trong quá trình tìm kiếm một vacxin ngừa virus corona hiệu quả.

Cấu hình siêu máy tính Summit

Tháng 12/2018, Mỹ chính thức cho ra đời siêu máy tính Summit nhanh nhất thế giới, xóa ngôi vị trí của siêu máy tính Sunway TaihuLight do Trung Quốc chế tạo. Hệ thống siêu máy tính này có giá lên tới 200 triệu USD và là siêu máy tính đầu tiên được thiết kế riêng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Chúng được đặt tại Tennessee, nơi đặt phòng thí nghiệm Oak Ridge.

Siêu máy tính Summit có tốc độ xử lý lên đến 200 petaflop, cụ thể là 200 triệu tỉ phép tính mỗi giây! Summit có tổng cộng 4.608 server, 9.216 CPU Power 9 của IBM và 27.648 GPU Nvidia Tesla V100, cỗ máy này nặng tới 340 tấn – nó tương đương với trọng lượng cất cánh tối đa của máy bay Boeing 747-100B.

Toàn bộ hệ thống này được đặt trong một căn phòng rộng rộng tương đương 2 sân Tennis, Bộ nhớ 250 Peta Byte (PB), có thể lưu trữ dữ liệu Video HD trong 74 năm. Để giữ cho siêu máy tính mát mẻ, Hệ thống làm mát tiêu tốn hơn 15.000 lít nước mỗi phút. Lượng năng lượng mà Summit cần để hoạt động 13 Megawatt (MW), năng lượng này đủ để cung cấp hoạt động cho hơn 8.000 hộ gia đình Mỹ.

Dự án siêu máy tính Aurora – 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây

Không dừng lại ở đó, Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố các chi tiết của siêu máy tính đắt nhất thế giới. Với giá 500 triệu USD, siêu máy tính Aurora được IntelCray xây dựng và được hi vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua siêu máy tính giữa Mỹ và Trung Quốc.

Aurora được đưa vào phát triển từ năm 2015, và dự kiến sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng năm 2021 tại phòng thí nghiệm đặt tại Chicago. Cỗ máy này có thể trở thành siêu máy tính đầu tiên của Mỹ đạt cột mốc thực hiện 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

Bài viết tham khảo: Giải pháp chống Virus Corona- Covid 19- Robot khử trùng mới!

Bài viết tham khảo: Cơ hội việc làm cho kỹ sư thời “hậu” Covid 19

Mọi thông tin chi tiết vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!