Cơ hội việc làm cho kỹ sư thời “hậu” Covid 19

Trong lúc dịch bệnh nCoV ( virus corona ) đang bùng phát dữ dội, đánh sập nền kinh tế thế giới. Trong màu đen mờ mịt của nền kinh tế , đâu đó tôi vẫn thấy xuất hiện những hy vọng tươi sáng. Và giờ tôi mạo phép nêu ra 1 góc nhìn của mình về cơ hội việc làm cho kỹ sư thời hậu Covid 19 nói chung và cơ hội việc làm cho sinh viên khối ngành kỹ thuật nói riêng!

Vài nét về tình hình kinh tế Trung Quốc trước khi dịch Covid 19 bùng phát!

Trước tiên bạn hãy cùng tôi tìm hiểu 1 chút về nền kinh tế Trung Quốc- đất nước được mệnh danh là “công xưởng của thế giới”, nhưng cái này thì có liên quan gì đến việc làm của anh em kỹ sư nhỉ? Bạn hãy bình tĩnh và chờ câu trả lời nhé!

Một thống kê nho nhỏ của World Top Exports năm 2019 như sau: Trung Quốc đều đặn cung ứng cho thị trường thế giới một khối lượng hàng hóa khổng lồ trị giá tới 2.465 tỉ đô-la Mỹ (USD).

Theo thống kê sơ bộ từ Cục thống kê Trung Quốc, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này năm 2019 đạt 14.360 tỷ USD gấp khoảng hơn 53 lần GDP Việt Nam (266,5 tỉ USD)…

Một số lý do khiến doanh nghiệp nước ngoài “thận trọng” trong việc đầu tư vào Trung Quốc

Khi đại dịch Covid 19 (virus Corona) bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, các công ty ngoài nước càng “thấm thía” bài học lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Câu ngạn ngữ Tây phương “Không bao giờ để tất cả trứng vào chung một rọ” là hoàn toàn chính xác trong trường hợp này!

Cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới: Mỹ và Trung là những leo thang căng thẳng không chỉ về chính trị mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế. Mỹ – Trung đưa ra các đòn trừng phạt kinh tế lẫn nhau và cuộc chiến này càng kéo dài, sự ảnh hưởng nhiều nhất là các doanh nghiệp. Và câu nói: “Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết” một lần nữa chính xác!

Mặt khác, các quy định đầu tư từ phía Trung Quốc ngày càng xiết chặt và khó khăn hơn trước rất nhiều. Việc mức lương cơ bản của người Trung Quốc ngày một tăng cao cũng là lý do khiến các nhà đầu tư lo ngại. Đơn giản GDP / người / năm cao đồng nghĩa với giá nhân công tăng!

Cơ hội tốt nếu Việt Nam biết nắm bắt!

Thật khó để lật đổ danh hiệu ” công xưởng của thế giới” từ tay Trung Quốc, tuy nhiên đại dịch Covid -19 là “cú híc” lớn thôi thúc ý định giảm bớt sự lệ thuộc của nhiều quốc doanh nghiệp vào Trung Quốc, hệ quả tất yếu là có sự dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các quốc gia khác! Việc dịch chuyển này là cơ hội lớn cho Việt Nam nếu chúng ta nắm bắt tốt!

Câu hỏi đặt ra là: “Có rất nhiều quốc gia đang phát triển ở châu Á để đầu tư như: Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Philippiné… nếu thế Việt Nam có cửa gì?”

Lợi thế

Trước tiên, phải kể đến đó là Việt Nam có nền chính trị ổn định, và sự “ổn định” là điều kiện kiên quyết để 1 doanh nghiệp nước ngoài rót vốn đầu tư.

Thứ 2: Việt Nam là quốc gia đang phát triển với nguồn lao động giá rẻ, phong phú với mức GDP đầu người chưa đến 2600 USD/ người / năm.

Thứ 3: Các chính sách mở cửa, ngày một thông thoáng của chính phủ Việt Nam, Ở đây chúng ta có thể kể đến như (mặt bằng đầu tư nhà máy, thủ tục pháp lý, các loại thuế…)

Thứ 4: Cơ sở hạn tầng ngày 1 phát triển và giao thông ngày càng thuận tiện cho việc lưu thông vận chuyển hàng hóa…

Hệ quả tất yếu

Nhiều công ty quốc tế như Kyocera và Ricoh từ Nhật Bản, Samsung từ Hàn Quốc, Guizhou Tyre và HL Corporation từ Trung Quốc… là 1 trong số những nhà đầu tư lớn vào Việt Nam trong vài năm qua. Trong thời gian tới, có khả năng Google sẽ chuyển dần một số khâu sản xuất dòng smartphone Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Từ trước khi xảy ra dịch, các hãng Mỹ HP và Dell đã chuyển các nhà máy sản xuất máy chủ (server) từ Trung Quốc sang các nước và vùng lãnh thổ khác, các dòng laptop thì chuyển sang sản xuất ở Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan và Philippines để né thuế suất của chính phủ Mỹ. Apple và Foxconn cũng đang nghiên cứu phương án di dời một số cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam!

Cơ hội việc làm cho kỹ sư thời hậu Covid 19

Cơ hội việc làm cho kỹ sư thời hậu virus corona covid 19

Cơ hội việc làm cho kỹ sư thời hậu Covid 19

Các nhà máy xây dựng là cơ hội cho các nhà thầu Việt Nam, điều đó đòi hỏi các nhà thầu phải có đội ngũ cán bộ mạnh, công việc đòi hỏi sự góp sức của kỹ sư xây dựng, kỹ sư thiết kế, kỹ sư điện – tự động hóa, kỹ sơ cơ khí, điện tử…

Các nhà máy đầu tư vào Việt Nam càng nhiều, ngoài nguồn lao động phổ thông, còn cần thêm nguồn lao động chất xám. Đó là cơ hội tốt cho các kỹ sư vận hành hệ thống, kỹ sư vận hành máy, dây chuyền sản xuất, kỹ sư CNTT, rồi kỹ sư bảo trì, bảo dưỡng…

Lấy 1 đơn cử Sam Sung: Tổng cộng, tập đoàn này đang sử dụng hơn 170.000 người lao động Việt (số liệu năm 2018). Về dự án Trung tâm R&D dự kiến sẽ đi vào hoạt động ở Hà Nội trong năm 2022, Samsung dự kiến sẽ tuyển dụng 3.000 kỹ sư Việt Nam và đây chỉ là 1 trung tâm của Sam sung trong số rất nhiều nhà máy và trung tâm khác của doanh nghiệp này đặt tại Việt Nam.

Cơ hội luôn rộng mở với tất cả chúng ta, nếu bạn biết nắm bắt đó là thành công của bạn! Chúc bạn luôn thành công với những gì mình chọn lựa!

Bài viết tham khảo: Giải pháp chống Virus Corona- Covid 19- Robot khử trùng mới!

Bài viết tham khảo: Mỹ dùng siêu máy tính Summit “tìm cách trị” Covid 19

Mọi thông tin chi tiết vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Sẻ chia cùng cộng đồng!

Leave a Reply

error: Content is protected !!