Busway là gì? Cấu trúc hệ thống Busway Siemens!

Khái niệm Busway là gì? Cấu trúc Busway của hãng Siemens như thế nào? Cùng tìm hiểu cấu tạo các thành phần trong hệ thống thanh cái dẫn điện Busway?

Busway là gì?

Busway hay Busduct (tên gọi cũ) là hệ thống thanh truyền tải điện tiên tiến( một phần của hệ thống điện nặng) được chế tạo ở dạng thanh vỏ bọc cứng. Bao gồm phần vỏ bọc cứng bên ngoài, phần thanh cái dẫn điện (Al hoặc Cu), vỏ cách điện các thanh cái làm bằng vật liệu đặc biệt, đầu nối, phụ kiện…Nhiều ý kiến đánh đồng 2 khái niệm Busway – Busbar, để hiểu cụ thể hơn 2 khái niệm này bạn có thể tham khảo bài viết: Phân biệt busway và busbar

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất thanh dẫn này, tuy nhiên để nói đến thương hiệu và khả năng cạnh tranh thì khó có hãng nào vượt mặt được Siemens. Busway Siemens factory Bình Dương là nhà máy đầu tiên và duy nhất được Siemens đầu tư xây dựng ở Việt Nam và đi vào hoạt động hơn chục năm nay, hiện tại nhà máy đang hoạt động gần như full công suất để đáp ứng kịp các đơn hàng trong và ngoài nước!

Hệ thống thanh dẫn điện Siemens là giải pháp an toàn, tin cậy và hiệu quả trong quá trình truyền tải và phân phối điện năng: từ máy biến áp, máy phát điện qua tủ điện hòa đồng bộ, các tủ phân phối lớn nhỏ… Hệ thống thanh dẫn điện Siemens vượt trội hoàn toàn hệ thống cable điện trong nhiều mặt như: tiết kiệm thời gian lắp đặt, chi phí, đơn giản, an toàn, hiệu quả…

Cấu trúc Busway

Cấu trúc hệ thống busway siemens

Cấu trúc Busway siemens

Các thành phần chính:

  • 1.Đầu nối máy biến áp
  • 2.Tường cách lửa
  • 3.Đầu nối tủ điện
  • 4.Thanh dẫn thẳng
  • 5.Thanh chuyển hướng
  • 6.Hộp lấy điện ( Tab box)
  • 7.Phụ kiện lắp đặt thanh đứng và thanh ngang

Đầu nối máy biến áp

Khi các thanh dẫn điện Busway được lắp vào tủ máy biến áp sẽ thông qua đầu nối máy biến áp ( hay là các cực kết nối máy biến áp), trong thực tế thi công phần này thường được lắp cuối cùng!

Tường cách lửa hệ thống Busway Siemens

Nếu như ở hệ thống Cable truyền thống, khi xảy ra sự cố dẫn đến cháy thường thì tổn thất hết sức nặng nề bởi vì cable điện cháy lan nhanh và rất khó khống chế! Tường cách lửa là ưu việt rất lớn của hệ thống Busway! Đối với Busway Siemens, tường cách lửa có thể ngăn đám cháy lan sang phòng xung quanh từ (90-180 phút), tùy vào loại busway. Trong thời gian đó là quá đủ để có các biện pháp can thiệp phòng cháy chữa cháy, giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại từ sự cố!

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để so sánh ưu nhược điểm của Busway: So sánh hệ thống busway và cable

Đầu nối tủ điện

Tương tự như vị trí (1), nhưng ở đây là đầu nối tủ điện.

Tìm hiểu chi tiết tại bài viết: Flanged End Busway!

Thanh dẫn thẳng và thanh chuyển hướng

Thanh dẫn thẳng và thanh chuyển hướng đều là thanh dẫn điện tuy nhiên thanh chuyển hướng sẽ mất thêm phí gia công tại các vị trí chuyển. Chiều dài tối đa của thanh dẫn thẳng là 3 mét, trong các dự án, để tối ưu chi phí thường thì nhà thầu sẽ giảm thiểu tối đa các thanh chuyển hướng.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Review thanh dẫn điện busway

Hộp lấy điện hệ thống Busway Siemens

Trên các thanh dẫn điện hệ thống Busway Siemens sẽ có những lỗ mở lấy điện sẵn, đó là nơi kết nối hộp Tab off box để lấy điện ra cấp cho các tủ điện khác!

Phụ kiện lắp đặt thanh đứng và thanh ngang

Bạn có thể tham khảo bài viết: Phụ kiện busway Siemens để tìm hiểu thêm!

Các bạn có thể tham khảo video Busway là gì? Cấu trúc hệ thống Busway Siemens tại đây:

Thông tin tham khảo: Hệ thống Busway – Tất tần tật về hệ thống thanh cái dẫn điện Busway

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về thiết bị dịch vụ vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

 

Sẻ chia cùng cộng đồng!
2 Responses to “Busway là gì? Cấu trúc hệ thống Busway Siemens!”
  1. OrvilleBig 23/08/2019

Leave a Reply

error: Content is protected !!